Bệnh Ngón Tay Cò Súng Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Làm

Nguyên Nhân Và Cách Làm Bệnh Ngón Tay Cò Súng

Bệnh ngón tay cò súng hoặc hội chứng ngón tay thối là tình trạng ngón tay của bạn bị yếu và gây khó khăn trong việc duỗi ra. Hội chứng này hay gặp ở những người có đặc thù nghề nghiệp hoặc sở thích liên quan đến việc nắm chặt lặp đi lặp lại.

BỆNH NGÓN TAY CÒ SÚNG

Những ngón tay cò súng là bệnh gì? Làm thế nào để phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả? Mời bạn cùng y cổ truyền tham khảo thêm trong bài viết này nhé.

Ngón Tay Cò Súng Là Gì?

Ngón tay cò súng hay còn gọi là ngón tay thối, là bệnh làm cho ngón tay bị cứng cố định ở một tư thế. Bệnh thường tác động vào các mô xung quanh gân ngón tay đặc biệt là bao gân. Gân là những mô sợi mềm nối cơ với xương. Viêm bao gân dẫn đến gân không cử động một cách bình thường và khiến các ngón tay bị khoá lại.

Ngón Tay Cò Súng Là Gì
Ngón Tay Cò Súng Là Gì?

Mọi độ tuổi đều có thể bị bệnh ngón tay cò súng nhưng bệnh hay gặp ở nhóm người trên 45 tuổi và ở nữ nhiều hơn nam. Bệnh được cho là nguy cơ nghề nghiệp của bác sĩ, thợ may và thợ giết mổ gia súc. Trên bệnh nhân mắc các bệnh lý sau đây cũng tăng nguy cơ bị ngón tay cò súng như:

 • Đái tháo đường
 • Viêm cơ đùi
 • Viêm gân De Quervain
 • Suy giáp
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Gút
 • Bệnh thận mãn tính.

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh

Bệnh ngón tay cò súng xảy ra khi vỏ bao gân của móng tay bị tổn thương và viêm. Trong thực tế, gân có vai trò là những sợi xơ gắn kết cơ với xương. Mỗi gân cơ được bao xung quanh bằng một lớp vỏ bảo bảo vệ. Điều này làm ảnh hưởng đến chuyển động trượt bình thường của gân cơ ở trong vỏ bao. Ngoài ra, vỏ bao gân bị kích thích kéo dài sẽ gây thành sẹo, dày và xơ cứng càng khiến việc vận động của gân cơ khó khăn.

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh
Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh

Triệu Chứng Của Bệnh Ngón Tay Cò Súng

Triệu chứng hay gặp tiếp theo là các ngón tay bật nhẹ không đau hoặc đơn giản hơn là cảm giác khó chịu mỗi khi cử động ngón tay. Khi bệnh tiến triển sẽ có hiện tượng bật, âm thanh bật và ấn đau tại khớp bàn ngón hoặc các đốt gần ở phía lòng bàn tay.

Bệnh ngón tay cò súng hay có những biểu hiện như:

 1. Ngón tay hay bị cứng, mắc kẹt hoặc khoá trong tư thế xoay khi cử động ngón tay.
 2. Cần phải có ai đó giữ chặt hay bẻ trở lại vị trí cũ.
 3. Đau xảy ra trên vùng cơ và thường đau dữ dội sau khi vận động.
 4. Hoặc cũng có thể xuất hiện sưng.
 5. Người lớn bệnh ngón tay cò súng thường bị ở ngón giữa và trẻ em hay bị ở ngón cái.
Triệu Chứng Của Bệnh Ngón Tay Cò Súng
Triệu Chứng Của Bệnh Ngón Tay Cò Súng

Bệnh được phân làm 4 cấp độ:

 1. Cấp độ 1: đau mặt trong và khó chịu ở ròng rọc, gân gấp ngón tay.
 2. Cấp độ 2: bị kẹt ngón tay.
 3. Cấp độ 3: bị khoá ngón tay, chỉ có thể cử động toàn thân.
 4. Cấp độ 4: bị khoá chặt ngón tay, không cử động.

Cách Điều Trị Ngón Tay Cò Súng

 • Điều trị phục hồi: bằng các phương pháp kết hợp như tháo nẹp ngón tay; hạn chế vận động ngón đồng thời tập vật lý trị liệu tại chỗ, chườm lạnh vị trí đau, sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm, chích corticoids. .. và được theo dõi định kỳ bởi bác sĩ da liễu. 
 • Tỉ lệ thành công của phương pháp khoảng 50% đến 60%. Trong các trường hợp thất bại sau 3 tháng điều trị sẽ có chỉ định phẫu thuật.
 • Phẫu thuật: Các phẫu thuật viên có thể chọn mổ hở (phải rạch da và khâu da) hay cắt kín (không cần rạch da) ròng rọc A1 bằng kim 18G. Tỉ lệ thành công của công cuộc phẫu thuật là 100% theo tất cả các nghiên cứu từ trước đến nay. 
 • Tỉ lệ hồi phục sau phẫu thuật được cho là cực thấp.
 • Nghỉ ngơi.
 • Tránh từ 3 đến 4 tuần, không nên cầm nắm mạnh và không nên dùng các máy rung.
 • Tập vật lý điều trị liệu.
Cách Điều Trị Ngón Tay Cò Súng
Cách Điều Trị Ngón Tay Cò Súng

Cách Phòng Ngừa Ngón Tay Cò Súng

Giúp ngăn ngừa hội chứng ngón tay bật bằng cách tránh những hoạt động gây giãn các cơ gấp ngón tay. Ngoài ra, khi đã chẩn đoán bệnh, người bệnh cần thực hiện đúng các hướng dẫn từ bác sĩ, trong đó có việc tập vật lý trị liệu ngón tay cò súng. Vì bệnh cũng có thể là hậu quả kéo theo của đái tháo đường như viêm khớp. .. nên cần phải khám sức khỏe định kỳ nếu bạn đang bị những bệnh lý trên.

Cách Phòng Ngừa Bệnh
Cách Phòng Ngừa Ngón Tay Cò Súng

Ngoài ra thì còn có thể áp dụng phương pháp châm cứu huyệt tác động vào huyệt đại lăng:

Huyệt đại lăng nằm ở vị trí giữa các nếp gấp ngang ở phần cổ tay. Đây là huyệt đạo lớn – nơi tập trung nhiều nguyên khí của các thần đi qua và ở lại.

Vì thế, việc ấn huyệt đại lăng sẽ giúp thông kinh lạc, điều hoà hoạt động của các cơ quan nội tạng và chống viêm và kháng độc.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu những thông tin về cách bấm và châm cứu huyệt đạo thông thường trên cơ thể thì hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp những thông tin uy tín và chính thống nhất dành cho bạn!

Mọi thắc mắc về sức khỏe vui lòng liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ:

 • Họ và tên: Lê Hồng Quang
 • Địa chỉ: 78/15 Phùng Hưng – Nha Trang – Khánh Hòa
 • Sđt: 0973561397
 • Website: https://ycotruyen.vn

Trên đây là những thông tin về chữa ngón tay cò súng, bấm huyệt trị ngón tay cò súng. ..Chúng tôi hy vọng những thông tin trên có ích cho bạn khi đang thắc mắc về bấm huyệt trị ngón tay cò súng. Nếu còn thắc mắc nào nữa bạn có thể hỏi bác sĩ để được giải đáp thêm.

5/5 - (1 bình chọn)

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Y Học Cổ Truyền là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Y Sĩ Lê Hồng Quang. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết và chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về Y Học Cổ Truyền. Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: BÀI THUỐC, CÂY THUỐC, HUYỆT ĐẠO, CHỨNG BỆNH, SÁCH THUỐC, SÁCH Y HỌC, CẨM NANG, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *