Cây Độc Ở Việt Nam

Cây Độc Ở Việt Nam

Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý có thể dùng trong Y học để cứu người, nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít các loài cây chứa chất kịch độc, dễ gây tử vong mà lại rất khó phát hiện. Sau đây cùng y học cổ truyền điểm qua những loại cây độc ở Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé!

CÂY ĐỘC Ở VIỆT NAM

Cây Cơm Cháy

Loài cây này thường mọc hoang ở ven bờ, khe suối ở các vùng miền núi phía Bắc Việt Nam như Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn… Cây cơm cháy có hoa nhỏ màu trắng, đậu quả hình tròn, chín chuyển màu đen.

Tất cả các bộ phận của cây cơm cháy đều có thể gây độc cho con người và động vật, nhất là rễ, lá, thân và các cành – tuy nhiên cả quả và hoa cũng chứa độc tố. Ăn quả cơm cháy chưa chín hay chưa được nấu có thể gây buồn nôn và nôn mửa. Tiếp xúc lâu với cây cơm cháy gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng và thậm chí động kinh.

Thầu Dầu

Trong hạt thầu dầu chứa một chất độc tên ricin – một hợp chất được nghiên cứu sử dụng làm chất độc hoặc thuốc nổ.

Cây Sui

Toàn thân cây sui có nhiều nhựa màu trắng rất độc chứa các glucosid -antiarin, -antiarin, -antiarin, antioresin, toxicarin và chất béo.

Khi nhựa cây này ngấm vào máu và cơ thể động vật máu nóng, sẽ khiến người bệnh bị mất máu, không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Cây Củ Chi

Tính đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam chỉ còn duy nhất một cây hiện đang trồng ở vùng đất anh hùng Củ Chi.

Do độc cây quá mạnh, người dân đành phải phá bỏ hết để bớt gây nguy hiểm cho những người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Cây Xoan Gây Tử Vong Trong Vòng 24h Sau Khi Ăn

Lá xoan được sử dụng như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên để bảo quản một số loại lương thực. Vì có độc tính, lá xoan, trái xoan đều không thể ăn được. Những độc tố có trong cây xoan gây ngộ độc thần kinh chứa tetranortriterpen và các loại nhựa chưa xác định, hàm lượng cao nhất chứa trong quả.

Mã Tiền Gây Tê Liệt Cơ Hô Hấp Dẫn Đến Tử Vong

Với hình dạng rất giống quả cam, quả mã tiền là một loại quả chứa độc dược cực mạnh. Hạt của chúng chứa nhiều alcaloid, chất độc có khả năng gây co quắp toàn thân và tê liệt cơ hô hấp gây ngạt thở dẫn đến tử vong.

 Cây Trúc Đào

Cây trúc đào chứa chất độc trên toàn thân, gồm hai loại độc tố mạnh nhất ảnh hưởng đến tim người là oleandrin và neriine, gây tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng dữ dội, buồn ngủ, chóng mặt, nhịp tim bất thường, và thường tử vong. Trên thực tế, chỉ đơn giản ăn mật ong do ong hút từ mật hoa trúc đào cũng có thể bị ngộ độc.

Thơm Ổi

Tên khoa học là Lantana spp. Quả có chất độc Lantanin alkaloid Hoặc lantadene A gây bỏng rát đường ruột, giãn cơ, rối loạn tuần hoàn máu và có thể dẫn đến tử vong.

Cà Độc Dược, Một Số Loại Cà Kiểng, Hoa Lưu Ly

Tên khoa học là Datura metel, thuộc họ cà Solanaceae. Tiếp xúc qua da với bất kì vị trí nào trên cây đều có thể gây nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức đầu, thấy ảo giác, hôn mê và có thể gây mù mắt hoặc tử vong.

Cũng chính nhờ độc chất có trong hoa lá thân cây, mà cà độc dược còn được dùng làm thuốc, nếu dùng với liều khống chế, có thể chữa ho hen, say sóng, trị mụn nhọt.

Kết luận

Đa phần thực vật ở nước ta có tính chất lành tính, đặc biệt có nhiều loại cây còn có công dụng chữa bệnh. Tuy thế, khi bước chân vào khám phá thế giới thiên nhiên hoang dã, bạn sẽ luôn có cơ hội gặp phải một loại cây độc dược nào đó. Trong khi người lớn có lẽ sẽ bước ngang qua nó thì trẻ em lại khác, chúng sẽ cảm thấy tò mò và tiến lại gần.

Đánh giá post

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Y Học Cổ Truyền là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Y Sĩ Lê Hồng Quang. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết và chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về Y Học Cổ Truyền. Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: BÀI THUỐC, CÂY THUỐC, HUYỆT ĐẠO, CHỨNG BỆNH, SÁCH THUỐC, SÁCH Y HỌC, CẨM NANG, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *