Vị Trí Và Tác Dụng Của Huyệt Âm Cốc

Huyệt Âm Cốc

Huyệt Âm Cốc thuộc kinh Thận, là nơi giao thoa giữa luồng khí trong và ngoài cơ thể. Việc tác động vào huyệt sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch từ đó đem lại tác dụng trị bệnh hiệu quả.

HUYỆT ÂM CỐC

Để hiểu rõ hơn về huyệt vị này và có được các kiến thức chăm sức khỏe hữu hiệu, bạn đọc đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Y Cổ Truyền nhé!

Huyệt Âm Cốc Là Gì?

  • Ý nghĩa tên huyệt: Âm có nghĩa là mặt trong của chân, cốc là khe nước chảy, là lũng, suối, chỗ hõm. Huyệt vị này thuộc kinh âm (thận), nằm sâu trong chỗ lõm giữa hai gân cơ chân nên được gọi là Âm Cốc.
  • Xuất xứ: Thuộc thiên “Bản Du” (Linh Khu 2).

Đây là là một trong các huyệt đạo quan trọng, gắn kết chặt chẽ với hệ thống kinh mạch. Ngoài ra, huyệt vị này còn sở hữu một số đặc tính khác như:

  • Là huyệt thứ 10 của kinh Thận.
  • Là huyệt Hợp thuộc hành Thủy.
  • Là nơi xuất phát của kinh Biệt Thận.

Xem thêm: Huyệt Âm Giao

Vị Trí Huyệt Đạo Ở Đâu?

huyệt âm cốc ở đâu?

Huyệt nằm ở sâu cầu trong xương chày, dưới gân lớn và trên gân nhỏ. Theo giải phẫu, dưới da là khe giữa gân cơ bán gân và gân cơ bán mạc, đầu trên cơ sinh đôi trong và khe khớp nhượng chân. Thần kinh vận động của cơ là nhánh của thần kinh hông và thần kinh chày sau. Từ đó, vùng da huyệt chịu sự chi phối của tiết đoạn thần kinh L3.

Để xác định chính xác vị trí huyệt Âm Cốc có thể thực hiện theo cách thức sau:

  • Ngồi thõng chân hoặc hơi co gối khiến gân nổi lên.
  • Huyệt nằm tại đầu trong nếp gấp nhượng chân, sau cầu lồi trong xương chày, khe ở gân cơ bán gân (gân chắc và nhỏ) và cơ bán mạc (gần mềm và lớn ở trên).

Xem thêm:

  1. Huyệt Tam Âm Giao
  2. Huyệt Âm Đô

Huyệt Âm Cốc Có Tác Dụng Như Thế Nào Với Sức Khỏe?

Thuộc hệ thống hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể, Âm Cốc là nơi giao thoa của các luồng khí, đem lại tác dụng trừ thấp, thông tiểu, tư thận, lợi hạ tiêu, thanh nhiệt và sơ tiết quyết khí. Nhờ vậy, huyệt đạo này thường được sử dụng trong chủ trị các bệnh như viêm khớp gối, đau bụng dưới, tiểu rắt, tiểu buốt, thoát vị, liệt dương

Việc tác động vào huyệt giúp cân bằng âm dương, khơi thông kinh mạch, thúc đẩy khả năng tự hồi phục và chữa lành vết thương trong cơ thể. Các năng lượng tạo ra còn hỗ trợ tu bổ thận từ đó cải thiện khả năng cương dương, tăng cường chức năng sinh lý.

Cách Châm Cứu Huyệt Đạo Chính Xác

Cách châm cứu: Châm 0,3-0,8 tấc. Cứu 5-10 phút.

Xem thêm:

Tổng Kết

Việc ứng dụng huyệt đạo Âm Cốc trong trị bệnh là phương pháp không dùng thuốc, không gây tác dụng phụ và phù hợp với nhiều đối tượng. Tác động vào huyệt đạo thường xuyên và chính xác là một cách hữu ích, an toàn để tăng cường sức khỏe cũng như hệ miễn dịch toàn diện.

4.3/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *