Huyệt Ấn Đường

huyệt ấn đường

Huyệt Ấn Đường là một trong những huyệt đạo quan trọng của cơ thể, theo Đông Y Ấn Đường là huyệt vị chuyên trị các chứng bệnh đau đầu, ổn định tâm thần, sáng mắt, thông mũi,…Vậy mọi người đã biết gì về huyệt đạo này chưa?

HUYỆT ẤN ĐƯỜNG

Vị trí Ấn Đường huyệt ở đâu? Cách châm cứu thế nào là chính xác? Để giải đáp những câu hỏi đó, hãy cùng kham khảo bài viết dưới đây của Y Cổ Truyền nhé!

Huyệt Ấn Đường Là Gì?

Ý nghĩa tên gọi đó là: Ấn = dấu đóng; Đường = nơi rực rỡ. Ngày xưa, người ta thường dùng son (mực đỏ) đóng dấu vào giữa 2 chân mày, vì vậy gọi là Ấn Đường (Trung Y Cương Mục).

Xuất xứ

Ngọc Long Kinh.

Đặc tính

Kỳ Huyệt.

Xem thêm: Huyệt Liệt Khuyết

Vị Trí Ấn Đường Huyệt Ở Đâu?

vị trí huyệt ấn đường ở đâu

Tại chính giữa đường nối 2 đầu lông mày và đường thẳng giữa sống mũi.

Xem thêm: Huyệt Bào Hoang

Giải phẫu

  • Dưới da là chỗ bám của 2 cơ tháp, chỗ tiếp khớp của 2 xương sống mũi và xương trán.
  • Thần kinh vận động cơ là nhánh của dây thần kinh mặt.
  • Da vùng huyệt chi phối bởi dây thần kinh sọ não số V.

Tác Dụng Của Huyệt Đạo

Định thần chí, khu phong nhiệt.

Chủ trị

Trị đầu đau, mũi nghẹt, cảm, động kinh, sốt cao co giật, chóng mặt, ói mửa, mất ngủ, xoang mũi viêm, chảy máu cam, mắt đau, xương chân mày đau.

Xem thêm: Huyệt Côn Lôn

Cách Châm Cứu Huyệt Hiệu Quả

Châm xiên từ trên xuống. Khi châm, bóp 2 bên huyệt Toàn Trúc lại để châm xuống hoặc hướng kim về bên phải hoặc trái hoặc xuyên thẳng xuống huyệt Tinh Minh. Hoặc châm nặn máu. Ôn cứu 3 – 5 phút.

Tham Khảo

“Thích bệnh ngược: phải thích vào giữa nơi bệnh sẽ phát. Nếu trước tiên phát nhức đầu và chân đi khó khăn thì trước hết thích trên đầu, châm ra máu huyệt ở giữa 2 lông mày, 2 bên trán” (Tố Vấn 36, 23).

“Trẻ nhỏ bị kinh phong: Cứu Ấn Đường 7 tráng, hễ thấy khóc được thì khỏi, nếu không khóc thì khó chữa” (Ngọc Long Kinh).

“Ấn_Đường nhập vào mạch Đốc” (Châm cứu Du Huyệt Học).

“Thiên Thích Ngược Luận (Tố Vấn 36) có nêu lên vị trí vùng huyệt nhưng không có tên, sau này, sách Biển Thước Thần Ứng Châm cứu Ngọc Long Kinh mới đặt tên là Ấn Đường” (Châm cứu Học Từ Điển).

Xem thêm: Huyệt Thủy Tuyền

Thông qua những thông tin ở trên, hy vọng giúp bạn đọc có thêm kiến thức về huyệt Ấn Đường cũng như cách sử dụng chúng hiệu quả nhất để cải thiện tình hình sức khỏe.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *