Huyệt Hoặc Trung

Huyệt Hoặc Trung

Huyệt Hoặc Trung là một trong những huyệt đạo trên cơ thể. Theo Đông Y huyệt này có tác dụng trị các bệnh về ngực đau, nôn mửa, ho lâu ngày. Ngoài ra, khi kết hợp với các huyệt vị khác có công dụng cải thiện bệnh lí rất tốt. Vậy vị trí huyệt Hoặc Trung ở đâu?

HUYỆT HOẶC TRUNG

Để tìm hiểu sâu hơn về vị trí, công dụng cũng như cách châm cứu huyệt đạo này, mời mọi người cùng kham khảo bài viết dưới đây của Y Cổ Truyền!

Huyệt Hoặc Trung Là Gì?

Ý nghĩa tên gọi: Hoặc = Đẹp, tuyệt vời. Trung = ở giữa, đây ý chỉ vùng ngực. Huyệt có tác dụng làm giảm sự đầy tức ở ngực, điều chỉnh khí lưu thông làm cho ngực được thoải mái (chủ yếu là ho, suyễn…), vì vậy, gọi là Hoặc trung” (Trung Y Cương Mục).

“Hoặc Trung, hoặc người không mỏi mệt, trong tàng chứ thủy hỏa, ở trên hướng đến huyệt Thiên trì, ở dưới thông với Đan điền, hoặc bên trên, dưới đều thông với mạch Nhâm, vì vậy gọi là Hoặc Trung” (Hội Nguyên).

Tên gọi khác

Quắc Trung, Vực Trung.

Xuất xứ

Giáp Ất Kinh.

Đặc tính

  • Huyệt thứ 26 của kinh Thận.
  • Nhận được mạch phụ của Xung Mạch.

Kham khảo thêm:

  1. Huyệt Kim Môn
  2. Huyệt Âm Giao

Vị Trí Huyệt Quắc Trung

Huyệt Hoặc Trung

Ở khoảng gian sườn 1, cách đường giữa ngực 2 thốn, ngang huyệt Hoa Cái (Nh.20).

Giải phẫu huyệt Hoặc Trung

  • Dưới da là cơ ngực to, các cơ gian sườn 1, sâu hơn có động mạch chủ (bên trái), tĩnh mạch thần kinh nách và dây thần kinh gian sườn 1.
  • Thần kinh vận động cơ là dây thần kinh ngực to của đám rối thần kinh nách và dây thần kinh gian sườn 1. Da vùng huyệt chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D2.

Chủ trị

Trị ho, ngực đau, nôn mửa.

Kham khảo thêm:

Châm Cứu Huyệt Hoặc Trung

Châm xiên 0,3 – 0,5 thốn. Cứu 3 – 5 tráng, Ôn cứu 5 – 10 phút.

Ngoài ra, khi phối hợp với các huyệt đạo khác có công dụng chữa bệnh như:

1. Phối Thạch Môn (Nh.5) trị ho nghịch lên, nước miếng chảy ra, đờm nhiều (Thiên Kim Phương).

2. Phối Vân Môn (P.2) trị ho suyễn, hồi hộp (Tư Sinh Kinh).

Chú ý khi châ cứu huyệt đọa

Không châm sâu vì có thể đụng phổi.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẽ bên trên về huyệt HoặcTrung, mọi người đã hiểu rõ hơn về huyệt đạo này. Để đạt được kết quả tốt nhất, người bệnh nên đến những cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi hoặc kham khảo chính sách bảo mật để hiễu rõ hơn về ycotruyen.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *