Huyệt Phong Phủ Là Gì? Vị Trí Và Tác Dụng Của Huyệt Đạo

Huyệt Phong Phủ

Huyệt Phong Phủ là một trong những huyệt đạo quan trọng của cơ thể, là huyệt thứ 16 của Đốc Mạch. Huyệt này thường được dùng để chữa trị các bệnh liên quan đến gió tác động, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe khi được day bấm huyệt đúng cách.

HUYỆT PHONG PHỦ

Để tìm hiểu rõ hơn về vị trí, tác dụng và cách châm cứu huyệt Phong Phủ sẽ được Y Cổ Truyền giải đáp trong bài viết dưới đây.

Huyệt Phong Phủ Là Gì?

Tên Khác : huyệt Nhiệt Phủ, Quỷ Chẩm, Quỷ Huyệt, Quỷ Lâm, Tào Khê,…..

Tên gọi “Phong Phủ” : sự kết hợp của “phong”- những cơn gió lớn với phủ- ngôi nhà. Do đó huyệt vị này thường được dùng để trị những căn bệnh liên quan từ tác động tiêu cực của Phong, do đó mới có tên như vậy.

Vị Trí Huyệt Đạo Ở Đâu?

huyệt phong phủ ở đâu?

Huyệt vị nằm ngay sau gáy, phía trên của đường chân tóc. Vị trí này là nơi hội tụ của nhiều khí dương như Túc Thái Dương, Dương Duy, Đốc Mạch

Kham khảo thêm

Cách Xác định huyệt phong phủ:

  1. Giữ thẳng đầu, tính từ tóc gáy lên trên một đốt ngón tay.
  2.  Xác định điểm hõm nằm giữa khe xương chẩm và đốt sống cổ đầu tiên. Đó chính là huyệt Phong Phủ.

Cách Khác:

  1. Ngửa cổ lên và xác định phần chỗ lõm giữa đáy hộp sọ với đốt sống cổ thứ nhất.
  2. Cúi đầu xuống dưới, sẽ thấy 2 gân cơ thang nổi lên bám vào hộp sọ, phần giữa của gân cơ khi tiếp xúc với đáy hộp sọ chính là vị trí của huyệt Phong phủ.

Huyệt Phong Phủ Có Tác Dụng Gì?

Theo y học cổ truyền, huyệt này có tác dụng chính là khu phong, lợi khí, thanh thần chí, tiết khí hỏa. Do đó, thường được dùng để điều trị các bệnh lý như:

Ngay tại chỗ: Huyệt có tác dụng trị đau đầu, căng cứng vai gáy, khó cử động cổ.

Theo Kinh: Dùng để hỗ trợ trị lòi dom, sa tử cung, nghẹt mũi.

Toàn thần: Ngoài ra huyệt vị này còn có thể trị liệu một số bệnh lý khác như ù tai, chóng mặt, cuồng nộ, người lạnh, tim đập nhanh, đâu thần kinh tọa,… Xoa đều lên huyệt sẽ làm ấm cơ thể giảm ảnh hưởng của gió lạnh, nguy cơ bệnh tật sẽ ít đi.

Cuốn sách Hoàng Đế nội kinh cũng khẳng định tác dụng tuyệt vời của huyệt Phong Phủ trong việc điều trị bệnh lý thông qua việc cho biết “Phong vào cơ thể là gốc của trăm thứ bệnh; chữa trị ở huyệt đạo này sẽ giúp điều hòa âm dương, cân bằng khí huyết”. Do đó huyệt Phong Phủ được giới chuyên môn đánh giá rất cao về khả năng tán phong, khử hàn, điều trị bệnh độc do gió.

Có thể bạn quan tâm

Cách Bấm Huyệt Đạo Trị Bệnh

  • Bước 1: Chọn cách bấm ở tư thế phù hợp, có thể ngồi trên ghế tựa, để đầu óc thoải mái và tập trung toàn bộ vào quá trình day, bấm huyệt.
  • Bước 2: Xác định chính xác vị trí huyệt Phong Phủ theo các bước đã hướng dẫn của phần trên.
  • Bước 3: Dùng ngón tay cái day và bấm vào huyệt theo chiều kim đồng hồ khoảng 2-3 phút, các ngón tay còn lại thì nắm vào đầu để làm điểm tựa. Trong thời gian day bấm huyệt cần thực hiện cần nhịp nhàng, đủ lực tác động để có thể lan tới vùng cổ và nửa sau đầu.
  • Bước 4: Mỗi ngày thực hiện day, ấn 2 lần, có thể làm độc lập hoặc kết hợp thêm với các bài tập xoa bóp vai gáy

Trên đây là toàn bộ thông tin về huyệt Phong Phủ, đây là một huyệt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng thông qua bài viết này, người bệnh sẽ biết cách day, ấn huyệt vị phù hợp nhằm cải thiện sức khỏe cơ thể hiệu quả và an toàn hơn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *