Huyệt Phong Phủ

Huyệt Phong Phủ là huyệt đạo thứ 16 của Đốc Mạch. Huyệt đạo này thường được dùng để điều trị các chứng bệnh liên quan đến gió tác động.

HUYỆT PHONG PHỦ

Chi tiết cách sử dụng và công dụng huyệt Phong Phủ trong điều trị bệnh sẽ được Y Cổ Truyền giải đáp trong bài viết dưới đây.

Huyệt Phong Phủ Là Gì?

Tên Khác : huyệt Nhiệt Phủ, Quỷ Chẩm, Quỷ Huyệt, Quỷ Lâm, Tào Khê,…..

Tên gọi “Phong Phủ” : sự kết hợp của “phong”- những cơn gió lớn với phủ- ngôi nhà. Do đó huyệt đạo này thường được dùng để trị những căn bệnh liên quan đến tác động tiêu cực của Phong.

Vị Trí Huyệt Tào Khê

Huyệt này nằm ngay sau gáy, phía trên của đường chân tóc. Vị trí này là nơi hội tụ của nhiều khí dương như Túc Thái Dương, Dương Duy, Đốc Mạch

Cách Xác định:

  1. Giữ thẳng đầu, tính từ tóc gáy lên trên một đốt ngón tay.
  2.  Xác định điểm hõm nằm giữa khe xương chẩm và đốt sống cổ đầu tiên. Đó chính là huyệt Phong Phủ.

Cách Khác:

  1. Ngửa cổ lên trên và xác định phần lõm giữa đáy hộp sọ với đốt sống cổ thứ nhất.
  2. Cúi đầu xuống dưới, sẽ thấy 2 gân cơ thang nổi lên, phần giữa của gân cơ thang khi tiếp xúc với đáy hộp sọ chính là vị trí của huyệt Phong phủ.

Huyệt Tào Khê Có Tác Dụng Gì?

Theo y học cổ truyền, huyệt vị này có tác dụng chính là khu phong, lợi khí, thanh thần chí, tiết khí hỏa. Do đó, thường được dùng để điều trị các bệnh liên quan như

Ngay tại chỗ: Huyệt có tác dụng trị đau đầu, căng cứng vai gáy, khó cử động cổ.

Theo Kinh: Dùng để hỗ trợ trị lòi dom, sa tử cung, nghẹt mũi.

Toàn thần: Ngoài ra huyệt đạo này còn có thể trị liệu một số bệnh lý khác như ù tai, chóng mặt, cuồng nộ, người lạnh, tim đập nhanh,…

Cách Day Bấm Huyệt:

  • Bước 1: Chọn tư thế bấm huyệt phù hợp, có thể ngồi trên ghế tựa, để đầu óc thoải mái và tập trung toàn bộ vào quá trình day, bấm huyệt.
  • Bước 2: Xác định chính xác vị trí huyệt Phong Phủ theo các bước đã hướng dẫn của phần trên.
  • Bước 3: Dùng ngón tay cái day và bấm vào huyệt theo chiều kim đồng hồ khoảng 2-3 phút, các ngón tay còn lại thì nắm vào đầu để làm điểm tựa. Quá trình thực hiện cần nhịp nhàng, đủ lực tác động để có thể lan tới vùng cổ và nửa sau đầu.
  • Bước 4: Mỗi ngày thực hiện day, ấn 2 lần, có thể làm độc lập hoặc kết hợp thêm với các bài tập xoa bóp vai gáy

Trên đây là toàn bộ thông tin về huyệt Phong Phủ. Hy vọng thông qua bài viết người bệnh sẽ biết cách day, ấn huyệt đạo phù hợp nhằm cải thiện bệnh lý cơ thể tốt nhất và an toàn hơn.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Thị Cẩm Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.