Huyệt Thái Dương

huyệt thái dương là gì?

Trên cơ thể chúng ta có rất nhiều huyệt đạo nằm ở các vị trí khác nhau. Một huyệt đạo không thể không kể đến đó là huyệt Thái Dương. Vậy vị trí huyệt Thái Dương ở đâu ? Cách bấm huyệt đạo như thế nào?

HUYỆT THÁI DƯƠNG

Bài viết dưới đay của Y Cổ Truyền sẽ giải đáp những câu hỏi của các bạn về huyệt đạo này, mời mọi người cùng kham khảo!

Tổng Quan Về Huyệt Thái Dương

Huyệt đạo có nguồn gốc từ Thánh Tế Tổng Lục và mang đặc tính là kỳ huyệt. Đây là huyệt vị liên quan chủ yếu đến phần dương của cơ thể, là nơi mà động mạch thái dương đi qua. Chính vì vậy, nó là huyệt quan trọng của cơ thể và thuộc một trong 36 tử huyệt của cơ thể

Xuất xứ

Thánh Tế Tổng Lục.

Đặc tính

Kỳ Huyệt.

Thái Dương Huyệt Có Vị Trí Ở Đâu?

Để xác định vị trí của huyệt đạo không quá khó. Nhìn về phía đuôi lông mày, thấy có rất nhiều đường gân và mạch máu nhỏ nổi lên. Trong đó có một mạch xanh ngay sau đuôi lông mày, trên đó có chứa huyệt Thái Dương. Huyệt đạo nằm cạnh chỗ lõm nhất sát ngay ngoài mỏm ổ mắt xương gò má. Vị trí này được coi là điểm nối của đuôi lông mày và đuôi mắt.

huyệt thái dương có vị trí ở đâu

Để biết việc xác định vị trí huyệt vị đã đúng hay chưa thì chúng ta sẽ ấn và xoay nhẹ lên vị trí đã xác định. Nếu thấy hơi đau tức có nghĩa là đã xác định đúng.

Giải phẫu

 • Dưới huyệt là cân và cơ thái dương, xương thái dương.
 • Thần kinh vận động cơ là nhánh của dây thần kinh sọ não số V. Da vùng huyệt chi phối bởi dây thần kinh sọ não số V.

Xem thêm: Huyệt Hợp Cốc

Huyệt Đạo Có Tác Dụng Gì?

Theo Y Học Cổ Truyền, thái dương huyệt có tác dụng sơ giải đầu phong, minh mục, thanh nhiệt. Chính vì vậy mà người ta thường sử dụng huyệt vị này để trị chứng đau đầu, cảm mạo, điều trị các bệnh về mắt, thần kinh sinh ba đau.

Cách Châm Cứu Huyệt Vị Chính Xác

 1. Châm thẳng sâu 0,5 – 1 thốn, tại chỗ có cảm giác căng tức.
 2. Trị Thiên đầu thống có thể châm ngang, luồn mũi kim ra đến huyệt Suất Cốc dài 1 – 2 thốn, khi châm có cảm giác căng tức lan đến 2 mang tai.
 3. Trị liệt dây thần kinh 7 (liệt mặt) có thể hướng mũi kim xuống huyệt Giáp Xa (Vi 6), sâu chừng 3 thốn, có cảm giác căng tức có khi lan tới vùng lưỡi.
 4. Khi điều trị viêm kết mạc cấp tính hoặc nhức đầu có thể châm nặn ra một ít máu.

Ngoài ra, Thái Dương huyệt còn có thể phối hợp với một số huyệt vị khác trên cơ thể để mở rộng công dụng điều trị:

1. Phối Hợp Cốc (Đtr.4) + Toàn Trúc (Bq 2) trị nhức đầu do thương hàn (Châm Cứu Đại Thành).

2. Phối Ngư Vĩ + Tình Minh (Bq 1) trị 2 mắt sưng đỏ đau, sợ sáng (Ngọc Long Ca).

3. Phối Hợp Cốc (Đtr.4) + Tình Minh (Bq 1) + Túc Tam Lý (Vi 36) trị mắt sưng đỏ đau đột ngột (Thẩm Thị Dao Hàm).

4. Phối Ấn Đường + Hợp Cốc (Đtr.4) trị đầu đau, cảm mạo (Châm Cứu Học Thượng Hải).

5. Phối Ế Phong (Ttu 17) trị răng đau (Châm Cứu Học Thượng Hải).

6. Phối Nhĩ Tiêm (nặn máu) trị kết mạc viêm cấp tính (Châm Cứu Học Thượng Hải).

7. Phối Toàn Trúc (Bq 2) [nặn máu] trị mi mắt viêm (Châm Cứu Học Thượng Hải).

Xem thêm: Huyệt Ủy Trung 

Cách Bấm Huyệt Thái Dương An Toàn

Đây là phương pháp chữa bệnh phổ biến, an toàn và hiệu quả. Với phương pháp này, chúng ta chỉ tác động bên ngoài cơ thể, ngoài da, không tác động gì đến sâu bên trong. Chính vì vậy mà không để lại biến chứng gì. Hơn nữa, việc tác động trực tiếp lên huyệt sẽ đem lại hiệu quả tức thì, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái ngay sau đó.

Bấm huyệt thái dương là phương pháp đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Bấm huyệt có thể thực hiện ngay tại nhà thay vì đến bệnh viện hay các trung tâm xoa bóp, massage. Vì vậy mà được rất nhiều người biết đến và sử dụng hằng ngày.

Bấm huyệt đạo được chia thành 3 bước, gồm:

 • Bước 1: sau khi xác định được vùng huyệt thái dương, dùng 2 ngón tay cái day huyệt đạo trong 30 giây. Khi này, bạn sẽ có cảm giác hơi đau nhói đầu. Tuy nhiên nó lại có tác động tích cực lên vùng mắt và đầu.
 • Bước 2: nhắm mắt và dùng ngón tay trỏ vuốt da mi từ trong ra ngoài một cách nhẹ nhàng. Sau đó đổi hướng từ mi mắt trước đến mi mắt dưới cùng với các động tác như trên. Thực hiện lặp lại động tác này khoảng 45 đến 50 lần.
 • Bước 3: dùng ngón giữa và ngón trỏ xoa vòng quanh mắt. Đưa tay xuống cánh mũi theo sống mũi, lên trán rồi kéo dần xuống bên dưới và về vị trí bạn đầu. Thực hiện động tác này lặp đi lặp lại 50 lần.

Lưu ý khi bấm huyệt Thái Dương

Đây là một phương pháp đơn giản, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện 1,2 thì sẽ không đem lại hiệu quả lâu dài. Do đó, cần thực hiện đúng hướng dẫn, kiên trì để đem lại hiệu quả mong muốn.

 1. Thái dương huyệt là một trong những tử huyệt trên cơ thể do nằm ở vị trí của động mạch thái dương. Vì vậy, nếu bị tác động mạnh sẽ gây nguy hại cho dương khí, nguy hiểm hơn là có thể tử vong. Do đó cần phải cẩn thận khi thao tác trên huyệt này như khi bấm huyệt, châm cứu.
 2. Khi bấm huyệt thái dương, cần để cơ thể ở trạng thái thoải mái, thả lỏng cơ thể. Tránh tình trạng căng thẳng, co cơ. Như vậy sẽ gây khó khăn khi tiến hành và làm giảm hiệu quả của bấm huyệt.
 3. Huyệt thái dương nằm cách đuôi mắt khoảng 2-3cm. Khi thái dương huyệt bị tổn thương sẽ dẫn đến hậu quả là mắt sẽ bị khô và điều này không thể chữa được. Ngoài ra, huyệt đạo này nằm trong 36 tử huyệt, có liên quan lớn đến phần dương trong cơ thể và là nơi có động mạch thái dương đi qua. Khi bị tổn thương sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm:

 1. Huyệt Thái Khê 
 2. Huyệt Liệt Khuyết

Tham Khảo Thêm Về Huyệt Đạo

“Phía sau đuôi mắt 1 thốn là huyệt Thái Dương, không được làm tổn thương huyệt này. Nếu làm tổn thương mắt sẽ bị khô, không chữa được” (Thánh Tế Tổng Lục).

Hy vọng sau bài viết này của chúng tôi, mọi người có thể xác định được chính xác vị trí huyệt đạo và biết cách châm cứu huyệt vị an toàn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *