Huyệt Tiểu Hải? Vị Trí Và Tác Dụng Của Huyệt Đạo Trong Cơ Thể

Huyệt Tiểu Hải

Huyệt Tiểu Hải là một trong những huyệt đạo thứ 8 trong kinh tiểu trường có vai trò quan trọng trên cơ thể con người, trong Đông Y thường dùng để điều trị một số chứng bệnh Trị cơ vai co rút, cẳng tay co rút, khuỷ tay đau,…Nếu tác động chính xác có thể cải thiện tốt tình hình bệnh lí của người bệnh.

HUYỆT TIỂU HẢI

Vậy bạn đã biết vị trí huyệt Tiểu Hải ở đâu? Hãy cùng y học cổ truyền tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé!

Huyệt Tiểu Hải Là Gì?

Đây là huyệt Hợp của kinh Tiểu Trường, nơi khí và huyết của bản kinh hợp lại, giống như trăm nhánh sông đổ vào biển, vì vậy gọi là Tiểu Hải (Trung Y Cương Mục).

Tên gọi khác 

Trẫu Khúc Tuyền, Trữu Khúc Tuyền.

Xuất xứ

Thiên ‘Bản Du’ (LKhu.2).

Đặc tính

  • Huyệt thứ 8 của kinh Tiểu Trường.
  • Huyệt Hợp của kinh Tiểu Trường, thuộc hành Thổ, huyệt Tả .

Tham khảo thêm

  1. Huyệt Hạ Quan
  2. Huyệt Ủy Trung
  3. Huyệt Thiếu Hải

Vị Trí Huyệt Tiểu Hải Nằm Ở Đâu?

Vị Trí Huyệt Tiểu Hải

Co khuỷ tay, huyệt ở giữa mỏm khuỷ và mỏm trên ròng rọc đầu dưới xương cánh tay, nơi tận cơ 3 đầu cánh tay.

Giải phẫu huyệt tiểu hải:

Dưới da là cân cơ 3 đầu cánh tay, rãnh ròng rọc-khủy của mặt sau đầu dưới xương cánh tay (ở trong là mỏm trên ròng rọc của xương cánh tay, có gân cơ trụ trước và gân cơ gấp chung sâu các ngón tay bám gần nhất, ở ngoài là mỏm khủy của xương trụ, có gân cơ 3 đầu cánh tay bám).

Thần kinh vận động cơ là các nhánh của dây thần kinh trụ và dây thần kinh quay.

Da vùng huyệt chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D1.

Tác Dụng Của Huyệt Tiểu Hải 

  • Trị cơ vai co rút, cẳng tay co rút, khủy tay đau nhức: Phương pháp xoa bóp, ấn day huyệt vị tiểu hải là phương pháp không sử dụng thuốc y học cổ truyền, được nhiều người áp dụng và mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe, được y học cổ truyền chỉ định, áp dụng rộng rãi với những trường hợp đau nhức khớp vai, co rút cơ vai, khủy tay đau, cẳng tay co rút.
  • Thần kinh trụ đau: Rất nhiều người bàn tán về việc bấm huyệt trị đau thần kinh trụ như thế nào. Việc bấm huyệt sẽ giúp đưa lượng máu mới tới nuôi dưỡng dây thần kinh bị tổn thương, giảm đau, làm mềm cơ, giảm đau nhức, giải phóng sự đè nén dây thần kinh, tạo điều kiện cho dây thần kinh hồi phục nhanh chóng, tăng cường khả năng vận động.
  • Hysteria: Là biểu hiện thuộc nhiều bệnh như viêm bàng quang, sỏi thận, viêm bể thận, khối u đường tiết niệu… Theo đông y cho rằng bệnh này do chứng thấp nhiệt hoặc đàm tích trệ nên áp dụng bấm huyệt đạo tiểu hải sẽ giúp lưu thông khí huyết, cải thiện tình trạng bí đái, giảm thiểu tình trạng bệnh nhanh chóng
  • Tâm thần phân liệt: Bấm huyệt đạo tiểu hải sẽ giúp điều trị bệnh tâm thần phân liệt, là biện pháp được bên đông y và khoa học hiện đại đánh giá cao bởi sự an toàn, nhanh chóng và tiện lợi, nó mang lại nhiều lợi ích tốt đến sức khỏe người bệnh.

Chủ trị:

Trị cơ vai co rút, cẳng tay co rút, khuỷ tay đau, thần kinh trụ đau, hysteria, tâm thần phân liệt.

Cách Châm Cứu Huyệt Tiểu Hải

Châm thẳng 0, 3 – 0, 5 thốn – Cứu 3 – 5 tráng – Ôn cứu 5 – 10 phút.

Tham khảo thêm

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi về huyệt đạo tiểu hải sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về huyệt đạo này, xác định chính xác vị trí huyệt đạo  và áp dụng trị liệu bệnh tốt nhất. Chúc bạn và gia đình dồi dào sức khỏe.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *