Khí Công Dưỡng Sinh – Lục Tự Quyết

Khí Công Dưỡng Sinh – Lục Tự Quyết

Theo sách Nội Kinh, các bậc chân nhân thời thượng cổ sở dĩ sống lâu là do “thuận theo trời đất, nắm lấy âm dương, hô hấp tinh khí, độc lập thủ thần”. Đó cũng là nguyên tắc của khí công. Lục tự được coi là bài khí công duy nhất phối hợp kỹ thuật hô hấp và sự rung động của âm thanh. Sau đây cùng y học cổ truyền tìm hiểu về Khí Công Dưỡng Sinh-Lục Tự Quyết này nhé!

LỤC TỰ QUYẾT

Ban đầu Lục tự quyết được dùng trong tu luyện của Đạo giáo, ngày nay nó được thống nhất, hoàn thiện và được coi là môn khí công dưỡng sinh thường ngày dành cho tất cả các đối tượng yêu quý khí công dưỡng sinh và những người có nhu cầu luyện tập tăng cường thể lực, trị bệnh dưỡng sinh.

Giới Thiệu Sơ Lượt Về Khí Công Dưỡng Sinh – Lục Tự Quyết

Lục tự quyết (còn gọi là Lục tự pháp, Lục tự khí quyết hay Phép thổ nạp) là một môn khí công dưỡng sinh độc đáo có lịch sử khá lâu. Nói Lục tự quyết là môn khí công dưỡng sinh độc đáo vì nó là phương pháp điều hoá hơi thở, dựa trên cơ sở của học thuyết ngũ hành.

Phương pháp điều hoà hơi thở của Lục tự quyết là hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng. Khi thở, người tập phải thở bằng miệng bằng cách phát âm 6 chữ (lục tự). Mặc dù cho đến nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau về cách phát âm của lục tự, nhưng dù thế vẫn không ai có thể phủ nhận được tác dụng của Lục tự quyết đối với sức khoẻ của con người, đó chính là lý do tại sao ngày càng có nhiều người chọn Lục tự quyết làm môn thể dục dưỡng sinh.

Sách bao gồm 4 chương, chương 1 giới thiệu về nguồn gốc của công pháp “Khí công dưỡng – Lục tự quyết”, chương 2 và chương 3 giới thiệu về đặc điểm và các yếu lĩnh của công pháp này. Chương 4 giới thiệu các thế của Lục tự quyết, đồng thời cũng lưu ý về yêu cầu cũng như công năng và tác dụng của từng động tác.

Chương 1: Nguồn Gốc Công Pháp

1. Mối liên hệ giữa lục tự và các tạng thủ trong cơ thể con người 

Bảng 1: Mối quan hệ tương ứng

giữa lục tự quyết với phủ tạng và

thứ tự luyện tập của Đào Thị và Tôn Thị

Xuy HôHaHiHứ
TâmPhếGanTiThận
HỏaKimMộcThổThủy

Bảng 2: Mối quan hệ tương ứng giữa

lục tự quyết với phủ tạng và thứ tự luyện tập

của Trâu Phác Am đời Tống

HaHứHiXuy
TâmTiPhếGanĐởmThận
HỏaThổKimMộcMộcThủy

Bảng 3: Mối quan hệ tương ứng giữa

lục tự quyết với phủ tạng và thứ tự luyện tập

từ thời Minh Thanh đến nay

HaHứXuyHi
GanTâmTiGanPhếThận
MộcHỏaThổKimThủy 

2. thứ tự luyện tập của lục tự quyết

3. Cách phát âm và khẩu hình của lục tự quyết

  • Cách phát âm của lục tự quyết

Bảng 4: Cách phát âm và khẩu hình khác nhau

của Lục Tự

 

3/5 - (7 bình chọn)

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Y Học Cổ Truyền là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Y Sĩ Lê Hồng Quang. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết và chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về Y Học Cổ Truyền. Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: BÀI THUỐC, CÂY THUỐC, HUYỆT ĐẠO, CHỨNG BỆNH, SÁCH THUỐC, SÁCH Y HỌC, CẨM NANG, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *