Huyệt Liêm Tuyền: Vị trí, Tác Dụng Và Cách Châm Cứu Trị Bệnh

Vị trí, Tác Dụng Và Cách Châm Cứu Trị Bệnh Huyệt Liêm Tuyền

Huyệt Liêm Tuyền là một trong những huyệt quan trọng trong hệ thống huyệt của châm cứu Trung Quốc. Huyệt này nằm ở giữa đường thăng bụng, giữa phần trên của xương chậu và đáy lồng ngực. Huyệt Liêm Tuyền được cho là có tác dụng chủ trị đau lưng, đau cổ, đau vai, mất ngủ và căng thẳng. Ngoài ra, Huyệt Liêm Tuyền còn được kết hợp với các huyệt khác để trị liệu một số bệnh lý khác nhau.

HUYỆT LIÊM TUYỀN

Trong bài viết này Y Học Cổ Truyền sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin về huyệt thượng liêm tuyền để các bạn có thể vận dụng và chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Hãy cùng khám phá bài viết sau đây!

Huyệt Liêm Tuyền Là Gì?

Huyệt Liêm Tuyền là một trong những huyệt quan trọng trong hệ thống huyệt của châm cứu Trung Quốc. Huyệt này nằm ở giữa đường thăng bụng, giữa phần trên của xương chậu và đáy lồng ngực.

Theo các tài liệu châm cứu, huyệt là điểm huyệt kết nối với các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là đường tiêu hóa và hệ thống thần kinh. Huyệt Liêm Tuyền cũng được coi là điểm huyệt quan trọng để điều trị đau lưng, đau cổ, đau vai, mất ngủ và căng thẳng.

Huyệt Liêm Tuyền Là Gì
Huyệt Liêm Tuyền Là Gì?

Trong châm cứu, để kích thích Huyệt Liêm Tuyền, các chuyên gia sẽ sử dụng kim châm cứu hoặc các loại vật liệu khác để kích thích điểm huyệt này. Thường thì, huyệt này được kích thích trong vòng 15-30 phút, tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân và mục đích điều trị.

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng châm cứu không phải là phương pháp chữa trị chính thức và không thể thay thế cho các liệu pháp y khoa. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bệnh lý nào, nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng phương pháp châm cứu.

Vị Trí Huyệt Nằm Ở Đâu?

Huyệt Liêm Tuyền nằm ở vị trí giữa đường thăng bụng, giữa phần trên của xương chậu và đáy lồng ngực. Chính xác hơn, vị trí của huyệt được xác định như sau: nằm ở đường thẳng nối giữa chấm giữa cơ mông và đỉnh xương chậu, điểm giữa xương chậu và xương sườn 10.

Để tìm được vị trí Huyệt Liêm Tuyền, bạn có thể đặt tay lên phần trên của xương chậu và đặt ngón tay giữa vào vị trí giữa hai xương sườn. Sau đó, di chuyển ngón tay lên và xuống trên đường thẳng nối giữa hai vị trí này cho đến khi tìm được điểm cảm giác giống như một chấm nhỏ và có tính nhạy cảm cao.

Vị Trí Huyệt Nằm Ở Đâu
Vị Trí Huyệt Liêm Tuyền Nằm Ở Đâu?

Vị trí của huyệt sẽ rất quan trọng trong châm cứu, vì khi kích thích điểm huyệt này đúng cách, sẽ giúp cải thiện các triệu chứng bệnh lý một cách hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, các chuyên gia châm cứu cần phải đảm bảo địa chỉ châm cứu chính xác và sử dụng kỹ thuật kích thích đúng cách.

Những Tác Dụng Của Huyệt Là Gì?

Huyệt Liêm Tuyền có rất nhiều tác dụng khác nhau trong châm cứu và y học cổ truyền. Dưới đây là một số tác dụng chính như sau:

  1. Tăng cường hệ thống miễn dịch: Kích thích Huyệt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật và bảo vệ sức khỏe.
  2. Điều trị đau lưng: Huyệt Liêm Tuyền là một điểm châm cứu quan trọng để điều trị đau lưng, đặc biệt là đau lưng do căng thẳng cơ bắp hoặc tổn thương dây thần kinh.
  3. Giảm đau kinh nguyệt: Kích thích Huyệtcó thể giúp giảm đau kinh nguyệt, làm giảm các triệu chứng khác như đau bụng, mệt mỏi, buồn nôn.
  4. Điều trị chứng ho: Huyệt Liêm Tuyền còn được sử dụng để điều trị chứng ho, đặc biệt là ho khan do viêm họng hoặc kích thích khí huyết lưu thông giữa phổi và đường hô hấp.
  5. Cải thiện tình trạng tâm lý: Huyệt được cho là có tác dụng cải thiện tình trạng tâm lý, giảm căng thẳng và lo lắng, giúp người sử dụng cảm thấy thư giãn và dễ chịu hơn.
  6. Điều trị tiểu đường: Huyệt Liêm Tuyền có thể giúp điều trị tiểu đường bằng cách kích thích tuần hoàn máu và giảm các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, khát nước, tiểu nhiều và đường huyết cao.

Cách Phối Huyệt Liêm Tuyền Với Các Huyệt Khác Để Trị Bệnh

1. Theo Châm Cứu Học Thượng Hải

Theo Châm Cứu Học Thượng Hải, Huyệt Liêm Tuyền có tác dụng giúp giảm đau, giảm sưng tấy, kích thích tuần hoàn máu và chữa trị đau vai, cổ, tay, ngực, bụng và chân. Nó cũng được sử dụng trong chữa trị các bệnh như viêm khớp, đau lưng, đau đầu và rối loạn tiêu hóa.

2. Theo Thiên Kim Phương (Sách Y Học Cổ Truyền)

Theo Thiên Kim Phương – một tài liệu y học cổ truyền – Huyệt Liêm Tuyền có tác dụng trị đau tay, vai, cổ, mỏi đầu, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa, đau bụng và tiểu tiện không được. Trong y học cổ truyền, huyệt này được coi là một trong những huyệt quan trọng để cứu trợ tính mạng bệnh nhân trong trường hợp nguy hiểm.

Cách Phối Huyệt Liêm Tuyền Với Các Huyệt Khác Để Trị Bệnh
Cách Phối Huyệt Liêm Tuyền Với Các Huyệt Khác Để Trị Bệnh

3. Theo Bách Chứng Phú

Theo Bách Chứng Phú, Huyệt Liêm Tuyền được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm khớp, đau lưng, đau đầu, đau răng, mất ngủ, mất trí nhớ, lo âu, rối loạn tiêu hóa, tiểu tiện không được và bệnh suy nhược cơ thể.

4. Theo Châm Cứu Đại Hành

Theo Châm Cứu Đại Hành, Huyệt Liêm Tuyền là một trong số những huyệt quan trọng trong việc điều trị các bệnh về đầu và cổ, như đau đầu, chóng mặt và đau cổ. Nó cũng được sử dụng để cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng và rối loạn giấc ngủ.

Cách Châm Cứu Huyệt Liêm Tuyền

Để châm cứu Huyệt Liêm Tuyền, người thực hiện châm cứu sẽ sử dụng kim châm cứu và áp dụng các kỹ thuật châm cứu để kích thích điểm huyệt này. Cụ thể, quá trình châm cứu sẽ được thực hiện như sau:

  1. Chuẩn bị: Người thực hiện châm cứu sẽ thực hiện vệ sinh vùng châm cứu và sử dụng kim châm cứu với độ dài và kích cỡ phù hợp.
  2. Xác định vị trí: Vị trí của Huyệt Liêm Tuyền sẽ được xác định và đánh dấu trên da của người bệnh. Vị trí này nằm ở giữa đường thẳng nối hai đầu gối, khoảng 4 cun trên trung điểm giữa khung xương đùi và xương gối.
  3. Châm cứu: Người thực hiện sẽ sử dụng kim châm cứu để châm vào vị trí với độ sâu và áp lực phù hợp. Thường thì, độ sâu khoảng 1-1,5 cung và áp lực sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với cảm giác của người bệnh.
  4. Kích thích: Khi kim đã được châm vào vị trí của huyệt, người thực hiện sẽ tiến hành kích thích điểm huyệt bằng cách xoay kim, nhấn hoặc lắc kim. Quá trình kích thích này sẽ kéo dài từ 10 đến 30 phút.

Sau khi kết thúc quá trình châm cứu, người bệnh có thể cảm thấy sự giảm đau hoặc cải thiện tình trạng khác tùy thuộc vào mục đích châm cứu ban đầu. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân, việc châm cứu Huyệt Liêm Tuyền nên được thực hiện bởi các chuyên gia châm cứu có chuyên môn và kinh nghiệm.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã liệt kê và chia sẻ đến các bạn về Huyệt Liêm Tuyền là một trong những huyệt quan trọng trong hệ thống châm cứu Trung Quốc. Với vị trí ở giữa đường thẳng nối hai đầu gối và tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý và là một trong những điểm huyệt quan trọng mà các chuyên gia châm cứu cần biết và áp dụng hiệu quả trong điều trị các bệnh lý. Việc châm cứu nên được thực hiện bởi các chuyên gia châm cứu có chuyên môn và kinh nghiệm để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân.

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *