Huyệt Hành Gian Là Gì? Vị Trí Và tác Dụng Điều Trị Bệnh

Huyệt Hành Gian

Huyệt Hành Gian nằm trong 108 huyệt đạo  của cơ thể con người, huyệt này nằm ở vị trí quan trọng, hỗ trợ điều trị bệnh rất nhanh chóng và cách tìm huyệt cũng đơn giản.

HUYỆT HÀNH GIAN

Bài viết dưới đây được y cổ truyền tổng hợp sẽ giải đáp được phần nào về công dụng tuyệt vời của huyệt Hành Gian.

Huyệt Hành Gian Là Gì ?

Trong số các huyệt đạo của Kinh Can, huyệt Hành Gian là huyệt thứ 2, được gọi là Hành Gian bởi hành kinh khí đi qua, vị trí của huyệt nằm ở phần khoảng cách giữa của ngón chân trỏ cùng ngón chân cái. Vì vậy, huyệt được gọi tên là Hành Gian( hay nghĩa là trung y cương mục).

Đặc Tính Của Huyệt 

Huyệt  Hành Gian có xuất xứ từ Thiên Bản Du, với các đặc tính nổi bật đó là: Xếp thứ 2 trong Kinh Kan, huyệt Vinh và thuộc hành Hỏa, là huyệt Tả của Kinh Can.

Vị Trí Của Huyệt Đạo Hành Gian Nằm Ở Đâu?

Cũng giống như nhiều huyệt đạo khác trên cơ thể, huyệt Hành Gian này ở vị trí tương đối dễ xác định. Khi chúng ta ép phần ngón chân cái vào sát ngón chân trỏ của bạn, huyệt sẽ nằm ở ngay phần trên đầu của kẽ 2 ngón chân, nằm hướng về phía mu bàn chân.

Tác Dụng Trị Liệu Của Huyệt Hành Gian Là Gì?

Theo đông y huyệt Hành Gian có tác dụng tiết hỏa , thanh hỏa, lương huyết nhiệt, thanh hạ tiêu, sơ khí trệ, trấn phong dương. Còn theo tây y huyệt đạo này có công dụng như sau:

  • Trị cao huyết áp: Bấm huyệt hành gian để trị cao huyết áp là một trong những biện pháp ngăn ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả nhanh chóng. Bên cạnh đó bạn kết hợp ăn uống hợp lý, vận động nhẹ nhàng thì bấm huyệt đạo này có tác dụng rất tốt đối với người bị cao huyết áp.
  • Mất ngủ: Do mất ngủ là do tâm cãn suy nhược, do vậy mà bấm huyệt đạo hành gian trị mất ngủ được các chuyên gia y học cổ truyền công nhận và hiệu quả nhanh chóng của nó. Đặc biệt, bấm huyệt hành gian là biện pháp tiện lợi, hiệu quả nhanh chóng nhất.
  • Chữa bệnh động kinh: bệnh động kinh thường được chưa theo 2 giai đoạn là cắt cơn động kinh và sau đó trị tận gốc bệnh động kinh để tránh bị tái phát lại. Động kinh đến rất nhanh lên sử dụng biện pháp bấm huyệt hành gian vừa nhanh chóng, đơn giản lại hiệu quả cao.
  • Rốn loạn kinh nguyệt và viêm tử cung: Có rất nhiều biện pháp điều trị như uống thuốc điều hòa kinh nguyệt, dùng các bài thuốc đông y, áp dụng những món ăn ngon dân gian, tập yoga… Nhưng biện pháp bấm huyệt đạo hành gian đang được nhiều người áp dụng và hiệu quả cao nhất.
  • Đái dầm: bệnh này do nhiều nguyên nhân thực thể gây nên. Theo như các chuyên gia về y tế cho biết bệnh này không có thuốc tây điều trị mà chỉ sử dụng biện pháp xoa bóp, bấm huyệt đạo hành gian để trị dứt điểm tình trạng đái dầm
  • Mắt sưng đỏ: Theo đông y can khai khiếu ra mắt nên gặp phải những treieuj chứng về mắt và có nguyên nhân do gan. Mắt đỏ là do can hỏa bốc lên thể hiện ở mắt, do đó việc bấm huyệt tình minh, hợp cốc, thái dương, hành gian… có thể điều trị khỏi nhanh chóng bệnh lý này.

Đau vùng gian sườn: Nguyên nhân chính là do lạnh, vận động sai tư thế.. và thường có biểu hiện đau ngực, đau do zona liên sườn.. Biện pháp điều trị khỏi nhanh chóng bệnh này là bấm huyệt hành gian, được nhiều người áp dụng, được cho là một cách điều trị nhanh chóng, hiệu quả cao hơn sử dụng thuốc tây y.

Cách Châm Cứu, Bấm Huyệt Đạo Hành Gian

Với huyệt Hành Gian, chỉ cần xác định đúng vị trí huyệt. Người bệnh hoàn toàn có thể tự bấm huyệt đạo quan trọng tại nhà.

Mỗi ngày, các bạn thực hiện biện pháp day bấm vào huyệt Hành Gian trong khoảng từ 1 – 3 phút. Người mắc bệnh về gan hay người thường hay cáu gắt khi bấm huyệt này sẽ có cảm giác đau tức nhiều hơn.

Với cách châm cứu, thầy thuốc sẽ châm huyệt đạo Hành Gian bằng cách châm kim thẳng, châm kim sâu từ 0,5 đến 1 thốn, thời gian cứu 3 – 5 tráng và ôn cứu từ 5 – 10 phút mỗi lần châm cứu.

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về huyệt Hành Gian, xác định chính xác huyệt đạo và có thể áp dụng bấm huyệt đạo này để ngăn ngừa và điều trị được nhiều bệnh lý khác nhau.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *