Huyệt Phong Thị: Vị Trí Và Tác Dụng Của Huyệt Phong Thị

Huyệt Phong Thị

Huyệt Phong Thị là huyệt thứ 31 của kinh Đởm và xuất xứ từ Trữu Hậu Phương. Trong Đông y, huyệt này có khả năng điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến xương khớp, liệt người, chân tay yếu .

HUYỆT PHONG THỊ

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra rõ hơn về công dụng cũng như cách chữa trị của Huyệt Phong Thị.

Huyệt Phong Thị Là Gì?

Tên gọi của huyệt bắt nguồn từ chữ Thị ám chỉ sự hội tụ, tập trung. Tên gọi khác của huyệt Phong Thị là Thùy Thủ. Tác dụng của huyệt để trị chứng phong tê thấp, tê bì, chi dưới bị bại liệt, đây là nơi phong khí hội tụ rất nhiều. Do có khả năng trị phong tụ tên huyệt có tên là Phong Thị.

Vị Trí Huyệt Thùy Thủ

Huyệt Thùy Thủ nằm ở mặt ngoài của đùi, phần đường rãnh 2 gân mặt ngoài đùi trước và đùi sau.

Cách xác định huyệt rất đơn giản: Bạn duỗi thẳng 2 tay, ngón tay giữa áp vào phần cơ căng cân đùi, cách đầu khớp gối 7 tấc. Vị trí lõm mà ngón tay giữa chạm đến chính là huyệt Thùy Thủ.

Công Dụng Của Huyệt Phong Thị

Huyệt Phong Thị có tác dụng khu phong tán hàn thấp, hỗ trợ làm lành tổn thương ở gân cốt và điều hòa khí huyết. Bởi những công dụng này trong Đông y thường dùng huyệt Thùy Thủ để trị các bệnh như đau thần kinh tọa, liệt chi dưới hoặc lưng – chân đau nhức.

Bên cạnh đó Huyệt Thùy Thủ có tác dụng đến từng vùng cơ thể như sau:

  • Toàn thân: Huyệt Thùy Thủ có tác dụng giảm cảm giác ngứa ngáy trên khắp cơ thể.
  • Tại chỗ và theo kinh: Huyệt Thùy Thủ trị trúng gió, liệt chân, yếu và đau nhức chân, liệt nửa người. Để tác động lên huyệt Phong Thị có rất nhiều cách, ví dụ như:
  • Bấm huyệt: Là phương pháp tác động huyệt đạo đơn giản và dễ làm. Người bệnh nếu như xác định được vị trí Thùy Thủ có thể day ấn huyệt tại nhà.
  • Châm cứu: Phương pháp này yêu cầu bạn phải hiểu rõ về huyệt đạo cũng như cách thi châm. Tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y học cổ truyền để châm cứu huyệt phong Thị.

Ngoài ra, bạn có thể dùng cách cạo gió hoặc hơ ngải cứu để tác động lên huyệt Thùy Thủ nhằm mục đích trị bệnh. Tuy nhiên để chọn đúng phương pháp điều trị bạn nên xin ý kiến của thầy thuốc y học cổ truyền.

Cách Phối Huyệt Thùy Thủ

Y học cổ truyền phương Đông cho rằng tất cả các huyệt đạo trên cơ thể con người đều có công dụng và tương thông với nhau. Vì thế khi tác động lên một nhóm huyệt đạo sẽ giúp nâng cao khả năng điều trị bệnh.

Cách Bấm Huyệt Thủy Thù Trị Bệnh

Theo Đông Y, tác động đúng cách lên huyệt Thủy Thù sẽ giúp điều trị một số bệnh lý nguy hiểm.

Để bấm Huyệt Phong Thị trị bệnh bạn làm theo các bước sau đây:

  • Ngồi hoặc đứng ở tư thế thoải mái nhất, tập trung tinh thần vào việc bấm huyệt.
  • Dùng tay xác định vị trí của huyệt Thùy Thủ
  • Sau khi xác định vị trí huyệt, bạn dùng bấm vào huyệt. Sau đó day nhẹ theo chiều kim đồng hồ.
  • Lặp đi lặp lại động tác này trong vòng 3-5 phút để thấy hiệu quả.

Với phương pháp châm cứu, khi thi châm, mũi kim đâm xuống sâu khoảng 1-1,5 thốn. Bạn thực hiện cứu trong vòng 3-5 phút sau đó chuyển sang ôn cứu từ 5-10 phút. Như đã nói ở trên, châm cứu đòi hỏi kỹ thuật, vì vậy bạn không nên tự điều trị tại nhà.

Trên đây là thông tin về vị trí, cách xác định, công dụng và phương pháp bấm Huyệt Phong Thị (Thùy Thủ). Những người bị liệt chân, mất cảm giác, đau nhức chân, thường xuyên chóng mặt, đau đầu có thể tham khảo và áp dụng bấm huyệt Thùy Thủ để trị bệnh.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *