Huyệt Lãi Câu

Huyệt Lãi Câu

Huyệt Lãi Câu là một trong những huyệt đạo trên cơ thể. Theo Đông Y, huyệt này có công dụng cải thiện một số bệnh lí như: Trị khớp xương chậu viêm, tiểu bí, di tinh, liệt dương. Vậy vị trí huyệt Lãi Câu ở đâu?

HUYỆT LÃI CÂU

Để tìm hiểu sâu hơn về vị trí cũng như các công dụng của huyệt vị này, mời mọi người cùng kham khảo bài viết sau đây của Y Cổ Truyền!

Huyệt Lãi Câu Là Gì?

Vị Trí Huyệt Vị Ở Đâu?

Vị Trí Huyệt Lãi Câu Ở Đâu?

Ở bờ sau xương chày, cách trên đỉnh mắt cá trong 5 thốn.

Giải phẫu huyệt lãi câu

Dưới da là mặt trước – trong của xương chầy. Da vùng huyệt chi phối bởi tiết đoạn thần kinh L4.

Chủ Trị

Trị khớp xương chậu viêm, tiểu bí, di tinh, liệt dương.

Châm Cứu Huyệt Lãi Câu

  • Châm thẳng vào bờ sau xương chày, sâu 0,5– 0,8 thốn.
  • Trị cơ thể đau: hướng mũi kim lên bờ sau xương chày 1,5 – 2 thốn, sau khi đắc khí, vê mạnh có cảm giác căng tức lan lên đầu gối hoặc lan tới vùng bộ phận sinh dục.
  • Cứu 1 – 3 tráng, Ôn cứu 3 – 5 phút.

Ngoài ra, khi phối hợp với các huyệt vị khác có công dụng chữa bệnh như:

1. Phối Đại Đôn (C.1) + Hành Gian (C.2) + Lan Môn + Quan Nguyên (Nh.4) + Thái Xung (C.3) + Thủy Đạo (Vi.28) + Trung Phong (C.4) trị các loại sán khí (Y Học Cương Mục).

2. Phối Khúc Tuyền (C.10) + Thái Xung (C.3) trị dịch hoàn viêm (Châm Cứu Học Thượng Hải).

Chú ý

Thiên Thích Yêu Thống ghi: “Mạch kinh quyết âm (Can) bị tổn thương, vùng thắt lưng sẽ đau nhức, thân thể có cảm giác căng như dây cung, châm ở mạch quyết âm (huyệt Lãi Câu), mạch đó ở bắp chân, sờ tay vào thấy chỗ nào có chỗ lõm đó là huyệt. Nên châm 3 nốt” (Tố Vấn 41, 5).

Thiên Kinh Mạch ghi: “Biệt của túc Quyết Âm tên là Lãi Câu, nằm ở trên mắt cá chân trong 5 thốn, liên lạc với kinh Thiếu dương. Chi biệt của nó đi qua xương chầy lên trên đến dịch hoàn rồi kết lại ở âm hành. Nếu bị bệnh khí nghịch sẽ làm cho dịch hoàn bị sưng. Thực chứng thì dương vật cương và dài ra, hư chứng thì sẽ bị ngứa. Nên chọn huyệt Lạc để châm” (Linh Khu 10, 170).

Tham khảo thêm

Kết luận

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẽ bên trên về huyệt đạo Lãi Câu, hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về huyệt vị này. Từ đó có những cách tác động chính xác vị trí huyệt đạo để có thể cải thiện tình hình sức khỏe tốt hơn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *