Cây Tất Bạt Có Tác Dụng Gì?

Cây Tất Bạt Có Công Dụng Gì

Cây tất bạt còn được gọi là tiêu lốt, được xem là “thần dược” dân gian giúp trị chứng đau bụng, buồn nôn và sâu răng. Bông và rễ của cây thường được phơi hoặc sấy khô, sau đó dùng mỗi ngày 2-4g dưới dạng thuốc sắc hay tán bột. Cùng y cổ truyền tìm hiểu về những công dụng của cây tất bạt trong bài viết dưới đây!

TẤT BẠC

Để làm thuốc dân gian thường thu hái những chùm quả xanh dính vào nhau gọi là Fructus Piperis longi, sau đó đem phơi hay sấy khô để làm thuốc. Ngoài ra có người còn dùng cả những rễ nhỏ (đường kính khoảng 3-4mm) phơi hay sấy khô và cho rằng rễ còn tác dụng nhanh hơn là bông.

Tên Gọi

 • Tên thường gọi: Tất bạt, Tất bát còn gọi là Tiêu lốt, Tiêu hoa tím là chùm quả dính nhau thành bông chưa chín phơi hay sấy khô của cây Tiêu lốt.
 • Tên khoa học: (Fructus Piperis Longi)
 • Tên thực vật: là Piper longum L. Họ khoa học: thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae).

Cây tất bạt có tên khoa học là Fructus Piperis Longi, thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae). Đây là loại cây mọc hoang nhiều ở miền Bắc và miền Nam nước ta, đồng thời cũng được trồng ở Ấn Độ, Philippin, Indonesia và Quảng Đông, Vân Nam (Trung Quốc).

Cây Tất Bạt

Cây Tất Bạt

 1. Mô tả

Cây bò ở phần gốc, cành mang hoa, thẳng đứng không lông. Lá có cuống ngắn, phiến lá hình trứng thuôn, nhọn ở đỉnh, hình tim ở gốc lá, cuống lá hơi phủ lông, có bẹ ở gốc.  Hoa đơn tính, mọc thành bông. Bông đực có trục nhẵn, lá bấc tròn nhị 2, chỉ nhị rất ngắn, bao phấn hình bầu dục. Bông cái ngắn hơn, (trục cũng không có lông, lá bắc tròn có cuống ngắn. Bầu mang 3 nhụy hình trứng nhọn đầu. Quả mọng. Mùa ra hoa: tháng 3.

 1. Phân bố

Cây mọc hoang hoặc trồng nhiều ở cả 2 miền Nam Bắc nước ta, được trồng ở Ấn độ, Philippin, Indonexia và Trung quốc tại Quảng đông, Vân nam.

3. Bộ phận dùng

Quả – Fructus Piperis Longi, thường gọi là Tất bạt

4. Thu hái và chế biến

Thu hái bông quả chín vào tháng 9-10, lúc những quả phía dưới trở thành màu đen, đem phơi khô.

5. Thành phần hóa học

Tất bạt có tinh dầu, thành phần chủ yếu có Pipenne, palmitic acid, tetrahydropiperic, N-Isobutyl-deca-trans-2-trans-4-dienamide, sesamin, trong rễ có pipeartin, piperlogumin.

Tác Dụng Dược Lý Tác Dụng Kháng Khuẩn

Tinh dầu Tiêu lốt có tác dụng In vitro, ức chế các loại Staphylococcus aureus, Bacillus subtilus, bacillus cereus, trực khuẩn đại tràng, trực khuẩn lî. Dịch Tiêu lốt chích vào màng bụng có tác dụng hạ thân nhiệt chuột. Piperine có tác dụng chống co giật. Thuốc có tác dụng giãn mạch ở da, nên lúc uống thuốc có cảm giác nóng toàn thân. Trên thực nghiệm thuốc có tác dụng chống Thiếu máu cơ tim, tăng sức chịu đựng ở trạng thái thiếu dưỡng khí, chống rối loạn nhịp tim (chủ yếu là thành phần tinh dầu).

Tham khảo thêm

 1. Huyệt Tất Quan
 2. Cây Cẩu Tích

Đặc Điểm Cây Tất Bạt

Đặc Điểm Cây Tất Bạt

Cây tất bạt có tên khoa học là Fructus Piperis Longi, thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae). Đây là loại cây mọc hoang nhiều ở miền Bắc và miền Nam nước ta, đồng thời cũng được trồng ở Ấn Độ, Philippin, Indonesia và Quảng Đông, Vân Nam (Trung Quốc).

Hình ảnh cây tất bạt có đặc điểm: cây bò ở phần gốc, cành mang hoa đơn tính, mọc thành bông đực hoặc bông cái, thẳng đứng không lông. Lá cây có cuống ngắn hơi phủ lông, phiến lá hình trứng thuôn, hơi nhọn ở đỉnh, hình tim ở gốc lá. Cây cũng ra quả mọng, ra hoa vào tháng 3.

Để làm thuốc dân gian thường thu hái những chùm quả xanh dính vào nhau gọi là Fructus Piperis longi, sau đó đem phơi hay sấy khô để làm thuốc. Ngoài ra có người còn dùng cả những rễ nhỏ (đường kính khoảng 3-4mm) phơi hay sấy khô và cho rằng rễ còn tác dụng nhanh hơn là bông.

Cây Tất Bạt Có Tác Dụng Gì?

Trong cây tất bạt có chứa có tinh dầu với các thành phần chủ yếu là: Piperine, palmitic acid, sesamin, tetrahydropiperine, N-Isobutyl-deca-trans-2-trans-4-dienamide, trong rễ có pipeartin, piperlongumine.

Cây tất bạt vốn có tính đại ôn, vị cay tác dụng vào hai kinh vị và đại tràng nên có công dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí và chỉ thống. Do vậy cây thường được dùng để chữa đau bụng, đi ngoài, nôn mửa, ngoài ra còn trị nhức đầu, chảy nước mũi, viêm tuyến vú và đau do sâu răng.

Cây tất bạt có tác dụng dược lý như sau:

 • Tính kháng khuẩn: Tinh dầu trong cây tất bạt có tác dụng ức chế các loại tụ cầu vàng, trực khuẩn Bacillus subtilis, vi khuẩn Bacillus cereus, trực khuẩn đại tràng, trực khuẩn lỵ;
 • Dịch tất bạt nếu chích vào màng bụng có tác dụng hạ thân nhiệt của chuột;
 • Hoạt chất Piperine có tác dụng chống co giật;
 • Thuốc từ cây tất bạt có tác dụng giãn mạch ở da, nên lúc uống thuốc người bệnh thường có cảm giác nóng toàn thân;
 • Trên thực nghiệm thuốc có tác dụng chống thiếu máu cơ tim, tăng sức chịu đựng của người bệnh đang trong trạng thái thiếu dưỡng khí, chống rối loạn nhịp tim(chủ yếu từ thành phần tinh dầu).

Bài Thuốc Ứng Dụng Thực Tiễn Từ Cây Tất Bạt

Công dụng của cây tất bạt đã được đề cập nhiều trong Đông Y, trong đó nổi bật các đặc tính sau:

 • Trị chứng chảy nước mũi: Tán nhỏ tất bạt thành bột mịn thổi vào mũi;
 • Chữa đau đầu (thiên đầu thống): Tán nhỏ tất bạt thành bột mịn. Bảo người bệnh ngậm một ngụm nước nóng, đau đầu bên nào thì dùng mũi bên đó hít khoảng 0,4g bột tất bạt;
 • Chữa sâu răng: Đem tất bạt tán mịn với hồ tiêu, thêm ít sáp ong rồi vê thành các viên nhỏ bằng hạt vừng. Cho vào vị trí răng đau 1-2 hạt này để trị sâu răng.
 • Chữa đau bụng, nôn, tiêu chảy do tỳ vị hàn: Phối với Cao Lương khương hoặc dùng mỗi bột tất bạt uống với nước cơm. Nếu tiêu chảy kéo dài thì phối tất bạt với Đảng sâm, Bạch truật, Can khương, Nhục quế để điều trị.
 • Nhìn chung, để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa công dụng khi sử dụng cây tất bạt, người bệnh cần trao đổi với thầy thuốc để được hướng dẫn cách dùng phù hợp.

Nơi Mua Bán Vị Thuốc Tất Bạt Đạt Chất Lượng Ở Đâu?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc mua loại cây này thì hãy liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

Thông tin liên hệ:

 • Họ và tên: Lê Hồng Quang
 • Địa chỉ: 78/15 Phùng Hưng – Nha Trang – Khánh Hòa
 • Sđt: 0973561397
 • Website: ycotruyen.vn
 • Email: [email protected]

Tham khảo thêm

Kết luận

Thay vì bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu để điều trị, dành ra chi phí nhỏ nhưng được bảo vệ sức khỏe toàn diện, an toàn và đảm bảo cho chính bản thân bạn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *