Bán Chi Liên: Vị Thuốc Hỗ Trợ Chữa Ung Thư Hiệu Quả

Bán Chi Liên: Vị Thuốc Hỗ Trợ Chữa Ung Thư Hiệu Quả

Bán Chi Liên luôn là vị thuốc quý được nhiều người biết đến trong việc điều trị bệnh ung thư. Có thể nói, đây là khắc tinh của nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm như: Ung thư gan, ung thư cổ họng, ung thư cổ tử cụng,… Để giúp bạn hiểu rõ về cây Bán Chi Liên và giá bán, cùng y học cổ truyền mời bạn xem qua bài viết sau.

BÁN CHI LIÊN

Bán chi liên là dược liệu được sử dụng trong nhiều bài thuốc Y Học Cổ Truyền như hỗ trợ điều trị ung thư, xơ gan, viêm gan…

Thông Tin Tổng Quan Của Cây Bán Chi Liên

Thông Tin Tổng Quan Của Cây Bán Chi Liên

 • Tên tiếng Việt: Bán chi liên, Hoàng cầm râu
 • Tên khoa học: Scutellaria barbata D. Don
 • Tên đồng nghĩa: Scutellaria rivularis Benth.
 • Họ: Lamiaceae (Bạc hà)

Công dụng: Viêm gan, ung thư gan, viêm vú, chảy máu dạ dày, mụn nhọt, chốc lở, rắn cắn, đòn ngã tổn thương

1. Mô tả dược liệu

 • Cây thảo, mọc bò, cao 15 – 20 cm. Thân mảnh, hình trụ, mọc đứng, nhẵn hoặc có lông nhỏ. Lá mọc đối, hình trứng, dài 1,25 – 2,5 cm, rộng 0,7 – 0,8 cm, gốc hình nêm hoặc hình tim, đầu nhọn, mép khía răng, mặt dưới rất nhạt; những lá gần ngọn không cuống, những lá phía dưới có cuống mảnh dài 5 – 6mm.
 • Cụm hoa mọc ở kẽ lá; lá bấc dạng lá; đài hình chuông, dài 1,5 – 2mm, nhẵn hoặc hơi có lông, có đường sống rõ; tràng màu xanh lơ, đài 9 – 10 mm, hơi loe ra ở đầu, chia 2 môi, môi trên có 3 thùy, thùy giữa lớn, thùy bên hẹp, môi dưới rộng và tròn; nhị 4, đính vào 1/3 phần dưới của tràng, không thò ra ngoài, chỉ nhị có lông ở gốc; bầu nhẵn.
 • Quả nhẵn hoặc có lông.
 • Mùa hoa: tháng 11.

2. Bộ phận dùng cu

Toàn cây dược liệu đều được dùng làm thuốc.

3. Thu hái

Người ta thu hoạch cây vào cuối mùa xuân, đầu mùa hạ, tầm tháng 3 – 5. Nhổ nguyên cây đem về để sơ chế thành thuốc.

4. Chế biến

Sau khi thu hoạch, người ta sẽ giũ sạch đất, loại bỏ hết tạp chất, rồi đem rửa sạch, phơi khô, bó lại để dùng dần. Khi dùng đem cắt ngắn.

5. Bảo quản

Cất giữ nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh nơi ẩm mốc, tránh ánh nắng trực tiếp.

Thành Phần Hóa Học

Thành Phần Hóa Học

Theo phân tích dược lý, trong cây Bán chi liên chứa Scutellarein, Carthamidin, Isocarthamidin, 5,7,4’-trihydroxy-8-methoxy flavone, Baicalein, Carthamidin, Isocarthamidin, Rhamnose, Arabinose, Galactose, Mannose, Xylose, Glucose, Alkaloid, Flavonoid, Glycoside.

 • Ngoài ra còn có các hợp chất Phenol, Steroid, Tanin, Acid amin, Acid hữu cơ.
 • Trong rễ của cây dược liệu chứa Cholesterol, β-Sitosterol, Acid stearic.

Tác Dụng Dược Lý

Tác Dụng Dược Lý

Một số nghiên cứu đã cho thấy:

Trong Bán chi liên có các hoạt chất Phenol, Tanin, Alkaloid và đặc biệt là sự có mặt của Flavonoid. Các hoạt chất này có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa và giúp hóa lỏng những tế bào gây hại.

 • Thực nghiệm sàng lọc cho thấy, dược liệu có tác dụng ức chế nhẹ đối với tế bào máu ung thư.
 • Dược liệu chứa hợp chất Scutellarein có tác dụng ức chế hoạt động của Protein kinase C trong não chuột bạch.
 • Bán chi liên có thể ức chế Staphyloccocus aureus Rosenbach, trực khuẩn lỵ Shigella flexneri, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn đại tràng, trực khuẩn gây mủ xanh, trực khuẩn biến hình, Staphylococcus albus, Neisseria catarrhal, trực khuẩn gây viêm ruột.
 • Dược liệu còn có tác dụng lợi niệu, hạ áp.

Bán Chi Liên Có Tác Dụng Gì?

Bán Chi Liên Có Tác Dụng Gì?

Dược liệu bán chi liên là vị thuốc quý trong Y Học Cổ Truyền với nhiều công dụng điều trị bệnh, đặc biệt là trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu.

 • Phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư:Vị thuốc bán chi liên có chứa có hoạt chất tanin, phenol, alkaloid, đặc biệt là các flavonoid có công dụng rất hiệu quả giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa và giúp hóa lỏng các tế bào gây hại.
 • Hỗ trợ điều trị các khối u bướu: Dược liệu có công dụng ngăn chặn, kìm hãm sự phát triển của các khối u bướu và có khả năng làm nhỏ kích thước các khối u lành tính.
 • Kháng khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch: Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy, bán chi liên có tác dụng ức chế quá trình giải phóng enzym gây co cơ ra khỏi tế bào, từ đó giúp giãn các cơ.
 • Điều hòa huyết áp: Chiết xuất từ dược liệu bán chi liên có công dụng tăng độ đàn hồi của thành mạch máu, giúp hạn chế tình trạng tăng và hạ huyết áp đột ngột, đặc biệt là ở người cao tuổi;
 • Tác dụng chuyển hóa lipid: Dược liệu giúp ngăn chặn sự ứ đọng của lipid máu, chuyển hóa lipid và hạ lipid máu hiệu quả.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan: Dược liệu bán chi liên giúp tăng cường và cải thiện chức năng gan, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về gan như xơ gan, ung thư gan, viêm gan…

Một Số Bài Thuốc từ Cây Dược Liệu

Một Số Bài Thuốc từ Cây Dược Liệu

 1. Hỗ trợ điều trị các khối u gan, phổi

Bán chi liên 20g, Bạch hoa xà thiệt thảo 40g, Nấm linh chi 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

 1. Điều trị các loại u vùng sinh dục, u vú ở phụ nữ, u tiền liệt tuyến ở nam

Bán chi liên 20g, Bạch hoa xà thiệt thảo 40g, Trinh nữ hoàng cung 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

 1. Hỗ trợ điều trị ung thư mũi họng

Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo, Thổ phục linh, Thất diệp nhất chi hoa, Hoàng dược tử, Hạ khô thảo, Bối mẫu, Bạch cương tàm, Hoàng cầm, Bạch mao căn, Liên kiều. Mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

 1. Hỗ trợ điều trị ung thư thực quản

Bạch hoa xà thiệt thảo, Bắc sa sâm, Sinh địa, mỗi vị 16g. Hoàng liên 10g, Hạ khô thảo, Chi tử, Bạch anh, mỗi vị 12g. Tỳ bà diệp, Huyền sâm, Bồ công anh, Đương quy, Lô căn tươi, Mạch môn, mỗi vị 20g. Sắc uống ngày 1 thang.

 1. Hỗ Trợ Điều Trị Xơ Gan

Bán chi liên 20g, An xoa (sao vàng hạ thổ) 50g và Cà gai leo 30g. Sắc uống.

 1. Hỗ trợ điều trị bệnh tổ đỉa

Bán chi liên 60g. Sắc lấy nước ngâm rửa vùng da tổn thương.

Kết luận

Dược liệu là vị thuốc quý, rất hiệu quả trong điều trị các khối u. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý sử dụng mà cần có sự thăm khám, kê đơn của y bác sĩ để dùng một cách hiệu quả nhất.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *