Huyệt Thái Khê: Cách Bấm Huyệt Thái Khê Đúng Cách

Huyệt Thái Khê

Trong số những huyệt đạo quan trọng của con người, thì huyệt Thái Khê được đánh giá là nơi tập trung lượng kinh khí nhiều nhất, hiệu quả trị liệu vô cùng cao. Thêm vào đó, huyệt đạo này lại rất dễ để xác định vị trí, hỗ trợ cho quá trình bấm huyệt, xoa bóp hay châm cứu để tăng cường sức khỏe.

HUYỆT THÁI KHÊ

Biết được điều đó, Y Cổ Truyền mời bạn đọc kham khảo bài viết bên dưới, để biết huyệt Thái Khê nằm ở đâu? Tác dụng Thái Khê là gì?

Huyệt Thái Khê Là Gì?

 • Tên gọi khác: Lữ tế, nội côn lôn.
 • Đường kinh: Đường kinh Thận, là huyệt thứ 3.

vị trí huyệt thái khê

Vị trí huyệt Thái Khê? Huyệt vị nằm ngay sau mắt cá chân trong, tại vùng lõm gần với gót chân. Theo Trung Y Cương Mục, huyệt này nằm ở vị trí tập trung kinh khí mạnh của kinh thận, khu vực này lại có hình suối (khê) nên mới gọi là thái khê.

Trong một số tài liệu y thư cổ, huyệt lữ tế chủ trị chứng chóng mặt, ù tai, đau răng, đau khớp cổ chân. Các vấn đề về sinh lý như di tinh, liệt dương cũng được giải quyết khi xoa bóp hoặc châm cứu huyệt thái khê.

Đặc tính:

 1. Là chủ huyệt có ý nghĩa quyết định sinh mạng của con người. Ngay cả khi các huyệt khác đã mất nhưng nếu thái khê còn đập thì bệnh nhân vẫn có cơ hội được cứu sống.
 2. Nằm trong danh sách 14 yếu huyệt của Châm Cứu Chân Tủy, có tác dụng nâng cao chân khí.

Xem thêm: Huyệt Côn Lôn

Tác Dụng Của Huyệt Lữ Tế 

Lữ Tế là huyệt gốc của kinh thận. Do vậy, khi day bấm và huyệt vị này sẽ giúp bồi bổ nguyên khí cho thận. Ngoài ra, huyệt còn đem lại các tác dụng sau:

 • Hỗ trợ các bệnh nhân bị hen, đang gặp nhiều vấn đề về hô hấp do thận suy.
 • Trị viêm họng mãn tính do thận âm hư.
 • Cải thiện tình trạng ù tai, chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ.
 • Tăng cường hoạt động của thận ở những bệnh nhân bị liệt dương, “ra sớm, tiểu tiện nhiều, đau mỏi lưng.
 • Hỗ trợ cải thiện tình trạng đau thắt lưng mãn tính.
 • Điều trị tại chỗ tình trạng đau mắt cá, đau gót chân.

Cách Bấm Và Châm Cứu Huyệt Lữ Tế

Trong Đông Y, huyệt lữ tế có tác dụng bổ thận, hỗ trợ điều trị một số bệnh về thận, viêm họng mãn tính, ù tai, xuất tinh sớm,… Có 2 hình thức tác động vào thái khê là bấm huyệt và châm cứu.

Xem thêm: Huyệt Ủy Trung

Cách Bấm Huyệt Trị Liệu

Nguyên tắc chung trong bấm huyệt thái khê là dùng ngón tay bấm và day đều trong vòng 2-3 phút. Trong quá trình tác động nên thật nhẹ nhàng, động tác mềm mại. Có thể ứng dụng huyệt vị này trong điều trị các bệnh sau:

Cách bấm huyệt Thái Khê 

Để cải thiện bệnh lý về thận, nên bấm huyệt thao các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí huyệt.

Bước 2: Dùng ngón cái ấn mạnh vào điểm huyệt liên tục trong vòng 1 phút. Sau đó nghỉ khoảng 3-4 giây rồi bấm tiếp, tổng thời gian bấm là 2-3 phút.

Lưu ý: Để tăng cường giải độc cho thận, người bệnh nên kiên trì thực hiện 2 lần/ngày. Thời điểm bấm huyệt lý tưởng nhất là sáng sớm khi mới ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Giảm Đau Nhức, Mệt Mỏi

Bên cạnh công năng hỗ trợ điều trị các bệnh về thận, Huyệt Thái Khê  còn có tác dụng trong giảm đau, hỗ trợ trị chứng mất ngủ, stress,… Cách thực hiện như sau:

Day ấn huyệt 2-3 phút/lần.

Nên thực hiện 7-10 lần/ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ. Day huyệt đều đặn sẽ giúp tinh thần thoải mái, cơ thể thả lỏng và dễ dàng ngủ sâu nhất.

Xem thêm:

Huyệt Liệt khuyết

Huyệt Thiên Lịch

Trị Chứng Xuất Tinh Sớm

Nam giới bị yếu sinh lý, xuất tinh sớm có thể bấm huyệt lữ tế để cải thiện sinh lý nam. Bởi đây là huyệt vị có liên quan mật thiết tới thận nên quá trình xoa bóp sẽ giúp tác động, cải thiện chất lượng “cuộc yêu”.

Cách thực hiện:

 • Ấn vào huyệt trong vòng 1-2 phút trước khi “giao ban”.
 • Có thể kết hợp ấn huyệt này với huyệt nội quan để nâng cao chất lượng tình dục.

Lưu ý: Việc bấm huyệt này chỉ có tác dụng hỗ trợ, không thay thế được các biện pháp điều trị hiện đại để loại bỏ hoàn toàn tình trạng xuất tinh sớm.

Hướng Dẫn Châm Cứu Huyệt Thái Khê

Bên cạnh phương pháp day, bóp thông qua bấm huyệt, chúng ta cũng có thể thực hiện bằng phương pháp châm cứu. Hình thức này là việc người thầy thuốc Đông y (người có chuyên môn kỹ thuật) sẽ dùng kim nhỏ đâm vào vị trí huyệt đạo. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1:  Cho người bệnh nằm ngửa và thả lỏng cơ thể cũng như lòng bàn chân.
 • Bước 2: Dùng kim châm vào huyệt từ 0,5 – 1 thốn, cứu từ 3-5 tráng và ôn cứu 5-10 phút.

Lưu ý: nếu trị bệnh ở gót chân thì phải hướng các mũi kim xuống dưới. Đảm bảo thực hiện cứu từ 3 – 5 tháng để đạt hiệu quả cao.

Xem thêm:

Huyệt Kiến Lý

Huyệt Dương Khê

Tóm lại, Huyệt Thái Khê đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chữa bệnh của y học cổ truyền. Hy vọng qua bài viết, quý độc giả đã có những hiểu biết nhất định về Thái Khê và hệ thống huyệt vị trên cơ thể.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *